Bệnh đái tháo đường ở Việt Nam có nguy hiểm không ?

 


Bệnh đái tháo đường ở Việt Nam

Bệnh đái tháo đường là một bệnh mạn tính xảy ra khi tuyến tụy không sản xuất đủ lượng hoóc môn - insulin để điều chỉnh lượng đường trong máu hoặc khi cơ thể không thể sử dụng hiệu quả insulin mà nó tạo ra. Tăng đường huyết hay tăng nồng độ đường trong máu là một tác động phổ biến của bệnh đái tháo đường dẫn đến tổn hại nghiêm trọng cho nhiều hệ thống của cơ thể, đặc biệt là các dây thần kinh và mạch máu. Bệnh đái tháo đường là một trong bốn bệnh không lây nhiễm chính (NCD) và tỷ lệ mắc bệnh toàn cầu đang gia tăng nhanh chóng trong những năm gần đây. Chỉ riêng ở khu vực Tây Thái Bình Dương, ước tính trong năm 2014 có 131 triệu người (tỷ lệ hiện mắc là 8.4%) sống chung với bệnh đái tháo đường. Con số này của Việt Nam năm 2015 là 4,1% ở những người trong độ tuổi 18-69.

Ngăn ngừa bệnh đái tháo đường đòi hỏi phải thực hiện phương pháp tiếp cận theo chu kỳ vòng đời, thông qua cải thiện dinh dưỡng giai đoạn đầu đời, cung cấp môi trường hỗ trợ cho hoạt động thể lực và phát triển các can thiệp hỗ trợ phòng ngừa và quản lý đái tháo đường.

Hiện tại WHO hỗ trợ Việt Nam quản lý điều trị đái tháo đường kết hợp với bệnh tăng huyết áp tại các trạm y tế xã (Quyết định 2559) bên cạnh hỗ trợ kiểm soát các yếu tố nguy cơ bệnh không lây nhiễm nói chung.

Đăng nhận xét

0 Nhận xét